LỰA CHỌN GUITAR ĐIỆN HAY GUITAR THÙNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Ngày đăng: 16/04/2024 03:30 PM

Guitar là loại nhạc cụ phổ biến, gần gũi, giá thành phải chăng phù hợp với nhiều lứa tuổi (học sinh, sinh viên, người lớn, người cao tuổi…), địa điểm biểu diễn (trường học, công viên, ban công căn hộ, phòng trà, buổi họp mặt, sân khấu chuyên nghiệp,…) nên guitar có tính kết nối xã hội rất cao. Nếu bạn muốn bắt đầu học môn guitar thì bạn cần chọn loại nào cho phù hợp? Guitar điện hay Guitar thùng? Hãy cùng ChaChaCha tìm hiểu nhé!

1/ Phân Biệt Các Loại Đàn Guitar Phổ Biến

1.1. Guitar Solo (Guitar điện):

Đặc điểm:

• Thân rỗng, được cấu tạo từ nhiều loại gỗ khác nhau.
    • Âm thanh được khuếch đại qua bộ pickup và amplifier.
    • Có nhiều phím bấm, thường là 22 hoặc 24 phím.
    • Dùng dây kim loại, mỏng hơn so với dây guitar acoustic.
    • Chuyên dùng để chơi nhạc rock, blues, jazz, metal,...

Sự khác biệt:

• Âm thanh mạnh mẽ, sắc bén hơn so với guitar acoustic.
    • Có thể tạo nhiều hiệu ứng âm thanh khác nhau.
    • Phù hợp cho những người thích chơi solo, improvise.

1.2. Guitar Bass (Guitar trầm, Guitar 4 dây):

Đặc điểm:

• Thân đàn to hơn, thường làm từ gỗ gụ hoặc alder.
    • Cần đàn ngắn hơn, chỉ có 4 dây (E, A, D, G), được lên dây thấp hơn guitar acoustic và guitar điện.
    • Dùng dây kim loại dày hơn so với guitar acoustic và guitar điện.
    • Chuyên dùng để chơi bass trong ban nhạc, tạo nền tảng cho nhịp điệu.

Sự khác biệt:

• Âm thanh trầm, ấm hơn so với guitar acoustic và guitar điện.
    • Vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt nhịp điệu cho bài hát.
    • Phù hợp cho những người thích chơi nhạc nhóm, đệm hát.

1.3. Guitar Acoustic:

Đặc điểm:

• Thân rỗng, được cấu tạo từ nhiều loại gỗ khác nhau.
    • Âm thanh được khuếch đại tự nhiên qua thùng đàn.
    • Có nhiều phím bấm, thường là 20 hoặc 22 phím.
    • Dùng dây kim loại hoặc dây nylon.
    • Chuyên dùng để chơi nhạc acoustic, đệm hát, hát rong.

Sự khác biệt:

• Âm thanh mộc mạc, ấm áp, gần gũi với thiên nhiên.
    • Dễ dàng chơi và mang theo bên mình.
    • Phù hợp cho những người mới bắt đầu học chơi guitar, thích chơi nhạc acoustic, đệm hát.

Ngoài ra, còn có một số loại guitar khác như:

• Guitar Lap Steel: Được đặt trên đùi và chơi bằng thanh trượt.
    • Guitar Pedal Steel: Giống như guitar lap steel nhưng có bàn đạp để điều chỉnh âm thanh.
    • Guitar Dobro: Thân đàn bằng kim loại, tạo âm thanh vang và sáng.
    • Guitar 12 dây: Có 12 dây đàn, tạo âm thanh dày dặn và phong phú hơn.

>>> Tham khảo: Một số đàn guitar của ChaChaCha tại đây

2/ Lựa Chọn Guitar Thùng Hay Guitar Điện Để Bắt Đầu Học

Nếu bạn đang phân vân không biết chọn mua đàn guitar thùng hay guitar điện cho người mới bắt đầu thì chúng tôi có thể nói: Tùy vào mục đích sử dụng cũng như dòng nhạc bạn muốn theo đuổi và từ đó có lựa chọn phù hợp.

Sở thích âm nhạc: Bạn thích chơi thể loại nhạc nào?

• Guitar thùng: Phù hợp với nhiều thể loại nhạc như acoustic, folk, blues, country, v.v.
    • Guitar điện: Phù hợp với các thể loại nhạc như rock, metal, jazz, blues, v.v.

Mục đích sử dụng: Bạn muốn chơi guitar để đệm hát, chơi solo, hay tham gia ban nhạc?

• Guitar thùng: Dễ dàng chơi và mang theo bên mình, phù hợp cho đệm hát, chơi solo.
    • Guitar điện: Cần có thêm amplifier để chơi, phù hợp cho chơi solo, tham gia ban nhạc.

Ngân sách: Giá thành của guitar thùng và guitar điện có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

• Guitar thùng: Thường có giá rẻ hơn guitar điện.
    • Guitar điện: Cần có thêm amplifier và phụ kiện, nên có thể tốn kém hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn lựa chọn loại guitar phù hợp:

• Nếu bạn mới bắt đầu học chơi guitar, guitar thùng là lựa chọn phổ biến hơn. Guitar thùng dễ chơi hơn guitar điện và không cần có thêm amplifier.
    • Nếu bạn thích chơi nhạc rock, metal, hoặc muốn tham gia ban nhạc, guitar điện là lựa chọn phù hợp hơn. Guitar điện có âm thanh mạnh mẽ và đa dạng hơn guitar thùng.
    • Hãy thử chơi cả hai loại guitar trước khi mua để cảm nhận loại nào phù hợp với bạn hơn.
    • Xác định ngân sách của bạn trước khi mua guitar.
    • Tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm chơi guitar hoặc giáo viên dạy nhạc.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điểm khác như:

• Kích thước guitar: Chọn kích thước guitar phù hợp với vóc dáng của bạn.
    • Chất liệu guitar: Chất liệu gỗ khác nhau sẽ tạo ra âm thanh khác nhau.
    • Thương hiệu guitar: Có rất nhiều thương hiệu guitar uy tín trên thị trường.
    • Phụ kiện guitar: Bạn cần mua thêm một số phụ kiện như dây đàn, capo, pick, v.v.

3/ Khóa Học Guitar Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Tại Chachcha Gò Vấp

3.1 Nội dung khóa học

• Kiến thức nền tảng về âm nhạc: Giới thiệu về cấu tạo đàn guitar, cách đọc tablature (tab), các nốt nhạc cơ bản và lý thuyết âm nhạc.
    • Kỹ thuật chơi đàn guitar: Rèn luyện các kỹ thuật bấm phím, đánh nhịp, thả dây, arpeggio, và các kỹ thuật chơi nâng cao khác.
    • Luyện tập hợp âm và bài hát: Học cách chơi các hợp âm phổ biến và ứng dụng vào thực tế qua các bài hát yêu thích.
    • Phát triển phong cách chơi: Khám phá các phong cách âm nhạc đa dạng như rock, blues, acoustic, fingerstyle, v.v. và rèn luyện phong cách chơi guitar riêng của bạn.
    • Kỹ năng biểu diễn: Luyện tập biểu diễn trước đám đông và trau dồi sự tự tin khi chơi guitar.

3.2 Điểm nổi bật của khóa học guitar tại ChaChaCha Gò Vấp

• Chương trình học: đa dạng, thiết kế theo lộ trình riêng của từng học viên
    • Tư vấn hướng học: theo sở thích và phong cách riêng: rock, jazz, acoustic,… tương ứng với việc sử dụng đàn guitar thùng hay guitar điện
    • Độ tuổi: Từ 5 tuổi trở lên, nếu bạn yêu thích bộ môn guitar, kiên trì thì độ tuổi nào cũng có thể học được.
    • Trình độ đầu vào: ChaChaCha sẽ đào tạo guitar từ cơ bản đến nâng cao nên mỗi học viên sẽ có chương trình riêng
    • Đội ngũ giảng viên: có kinh nghiệm giảng dạy guitar nhiều năm, tốt nghiệp nhạc viện, hướng dẫn nhiệt tình, nắm bắt tâm lý học viên để có cách giảng dạy phù hợp.